hàn quốc mùa lá đỏ
du lịch hàn quốc mùa lá đỏ 3
hàn quốc mùa lá đỏ 1
du lịch hàn quốc mùa lá đỏ 2
du lịch hàn quốc mùa lá đỏ 4
Hanok Village
Hà Giang

Những lưu ý không thể bỏ qua khi đi du lịch Châu Âu nói chung và cách riêng cho Paris

Cập nhật: 27/7/2018 | 12:06:05 PM  

Chúng ta thường bị choáng ngợp khi nhắc đến du lịch Châu Âu nói chung và Pháp hay Paris nói riêng mà đôi khi quên mất rằng cũng như các thành phố lớn và phát triển khác đều tồn tại một vài mặt trái hay đôi ba điểm lưu ý mà chúng ta không nên bỏ qua. Tất nhiên nó có thể không thường xuyên hoặc xảy đến với người này mà không với người khác. Tuy nhiên chúng ta cũng nên lưu tâm một vài điểm sau nếu có cơ hội trải nghiệm du lịch Châu Âu và đất nước Pháp xinh đẹp.

Bằng trải nghiêm thực tế của một cựu du học sinh Pháp, Ad đã từng một lần bị "mượn mất" chiếc máy ảnh đi mượn ( hồi đó sinh viên mới sang chưa có tiền mua nên phải đi mượn) tại chân tháp Eiffel và đôi ba lần bị "bùng" bánh Pizza Dominos - khi giao bánh đến nơi Khách nói đọi rồi không trả tiền khi đó Ad còn làm nhân viên giao bánh của Dominos Pizza tại quận 13 và quận 5 nên thiết nghĩ những lưu ý sau đây cho Quý khách cũng rât đáng để ý lưu tâm khi chúng ta có cơ hội du lịch trời Âu. Cùng chung với các thành phố và trung tâm du lịch lớn khác trên thế giới thì Paris tráng lệ cũng có một số vấn đề  và Các đối tượng hay trường hợp mà Quý khách có thể thấy hoặc gặp ở Paris và cách phòng chống :
- Nhóm xin chữ kí : Nhóm này thường là nữ, có thể trùm khăn hoặc không nhưng nói chung tay hay cầm cái bảng cùng cái bút cứ dứ dứ cho bạn. Nhóm chúng ta hay gặp ở sân bay, nhà ga, và Champs Elysee. Bạn mà kí họ có thể đòi tiền hoặc nhân tiện lúc 2 tay bạn bỏ đồ xuống  có thể nhòm ngó cái nọ cái kia. Phản ứng nên làm là : một cái « Non » lạnh lùng rồi đi tiếp. 
- Nhóm thân thiện một cách kì lạ : Nhóm này thường là nam, thanh niên trẻ, sẽ cố gắng tiếp cận bạn, đánh lạc hướng và phân tâm bạn bằng cách rủ bạn chụp tự sướng, bá vai bá cổ, hay rủ bạn nhảy một điệu nhạc nào đó, nhân lúc bạn phân tâm sẽ móc đồ của bạn. Phản ứng nên làm là : đừng để họ bám vào bạn.
- Nhóm buộc dây cổ tay : Nhóm này đa phần là người da mầu, tập trung nhiều ở Montmartre và cầu khóa, họ buộc tay vào cổ tay bạn với lý do bao giờ dây đứt bạn sẽ được may mắn. May mắn hay không không biết nhưng có thể họ sẽ đòi bạn cho tiền 5, 10€. Phản ứng nên làm là : đừng để họ buộc dây vào tay bạn. Bạn nào đủ bản lĩnh và đủ tự tin về độ « lầy » thì có thể cho họ buộc sau đó dọa báo cảnh sát.
- Nhóm bán vé metro (Tàu điện ngầm): Nhóm này hay quanh quẩn trước các quầy bán vé metro và gạ bạn mua vé của họ nếu thấy bạn xếp hàng lâu hoặc thấy bạn luống cuống không biết thao tác mua vé ở máy bán hàng tự động. Các bạn có thể bị lừa mua vé đã sử dụng, bị lừa mua vé dùng một lần bằng giá vé dùng cả ngày, bị "xin" tiền "giúp đỡ" thao tác mua vé tại máy tự động, bị móc túi lúc tập trung nghe hướng dẫn mua vé... hoặc trường hợp may mắn nhất thì bạn mua vé dùng một lần với giá bán lẻ mà họ mua sỉ (Mua 10 vé giá rẻ hơn mua lẻ). Cách phòng chống đơn giản là từ chối, chỉ mua vé duy nhất trong máy tự động, hoặc quầy bán vé của nhân viên.
- Nhóm ăn cắp tiền máy ATM: Nhóm này thường là một nhóm thanh niên trẻ, họ rình bạn rút tiền ra không để ý là xông tới đẩy ngã bạn để cướp tiền. Hoặc cướp tiền vừa ra từ máy, hoặc chờ bạn bấm xong code an toàn rồi mới lao vào cướp, lúc này thì còn mất nhiều hơn. Phản ứng nên làm là: Cố gắng tìm các chỗ rút tiền là nhà băng bên trong nhà, vào tận nơi rút. Nếu buổi tối các chỗ này đóng cửa thì chọn rút chỗ nào thoáng, nhìn trước nhìn sau, và sử dụng cái miếng gương cầu thường được gắn ngay trên máy rút để quan sát sau lưng.
- Nhóm nghệ sĩ đường phố : Thường là làm tượng người tạo dáng để chụp ảnh, nhóm này không nguy hiểm lắm, bạn thích thì tạo dáng cùng chụp rồi cho người ta vài đồng cũng được. Chỉ cần chú ý là nếu đứng vào tạo dáng cùng các kiểu, nếu chụp xong không cho tiền, có thể bị nghe "nhạc". Cần phân biệt nhóm này với các nghệ sĩ chơi nhạc hoặc nhảy trên đường phố, cái này là nét đặc trưng của Paris, hãy tận hưởng và hào phóng !
- Nhóm cho chim ăn : Nhóm này hay gặp ở mấy chỗ có bồ câu như trước Notre Dame, họ có đồ ăn cho chim, nếu bạn lấy của họ cho chim ăn tạo dáng chụp ảnh, thì có thể bị đòi tiền, nên chuẩn bị trước tinh thần.
- Nhóm xin tiền : Nhóm này có loại lẽo đẽo đi theo xin xỏ, cách duy nhất là cười ngây ngô giả bộ rồi đi xa ra, đừng mất công thể hiện khả năng ngoại ngữ Anh, Pháp vào lúc này. Còn có thể gặp nhóm khác là lên metro đứng nói ông ổng kể nghèo kể khổ, nhóm này thì lờ đi là xong, thậm chí ko cần nhìn. Có kiểu khác nữa là có kèm chơi nhạc, nếu trông nghệ sĩ và chơi hay, thật sự bạn thấy thích, cho cũng được không sao (Mặc dù chỉ những người chơi nhạc tại bến tàu mới được cấp phép, chứ không phải trên tàu)
Các khu vực có vẻ an toàn hơn các khu còn lại : Khu vực trung tâm từ quận 1 đến quận 16, nên cẩn thận các quận 17 đến 20, khu vực Montmartre - Pigalle và phía Bắc Paris, đặc biệt xung quanh Stade de France khu vực Saint Denis. Các đường Metro thường có vấn đề về móc túi hay gặp là 1, 2, 4, 13 (Đặc biệt nửa phía trên bắt đầu từ Place de Choisy trở lên).
Nếu đi chơi về muộn :
- Nếu đi train hoặc metro, thì cố gắng đứng gần về phía đầu tầu, nếu tầu vắng thì ít nhất có chú lái tầu có gì còn kêu cứu. Có lần Ad đi làm về muộn, mệt và ngủ quên trên tàu, đến gare cuối mà vẫn ngủ,tàu về đến gare bến tàu dừng, tỉnh ngủ Chú lái tàu kêu không được xuống vì nguy hiểm nên lại cho tàu trở lại bến cuối để xuống
- Đi metro hạn chế tuyệt đối lôi điện thoại ra bấm bấm, nếu có việc cần sử dụng không đừng được thì đứng xa cửa metro, tựa lưng vào tường được là tốt nhất để có thể quan sát phía trước trong lúc dùng điện thoại.
- Đứng chờ tàu trên quai thì đứng gần các đám khách du lịch. Nếu phải đứng một mình thì đừng có chui vào xó đường cụt, đứng chỗ nào 2, 3 lối rẽ ý để nếu có thấy 3, 4 thằng rệp tiến tới thì còn có đường mà lùi.
- Đi metro gặp lúc đông người thì đeo balo ra đằng trước, túi thì kẹp sát nách vào. Nếu thấy mình vừa chen chúc lên tàu
Trên đây là một số lưu ý và một vài trường hợp có thể xảy ra có lẽ không phải ở Paris hoa lệ mà trên khắp các thành phố lớn và trung tâm du lịch nên chúng ta biết để đề phòng do vậy Quý khách đọc tới đây rồi thì đừng qua lo lắng mà làm giảm hưng phấn cho chuyến đi và những dự định của mình bởi Paris vẫn rất an toàn, rất đẹp và "cần" đặt chân đến 1 lần trong đời. Hãy tin Ad vì đó là sự thật đã được chứng minh bởi chính người viết bài.
*** Chúc Quý khách có những trải nghiệm an toàn và thú vị tại trời Âu và Paris tráng lệ đẹp xinh ***

Du lịch giá rẻ

Du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (đường bay)

6,990,000 đ

Giá đã giảm: 2,910,000 đ

Khởi hành

25/01; 15/02

Du lịch Châu Âu: Pháp - Thụy Sĩ - Ý

61,900,000 đ

Khởi hành

THEO YÊU CẦU

Du lịch Châu Âu: Pháp - Tây Ban Nha - Monaco - Ý

68,700,000 đ

Khởi hành

THEO YÊU CẦU

Paris - Thung lũng sông Loire

38,500,000 đ

Khởi hành

THEO YÊU CẦU

Paris - Giverny - Deauville

39,800,000 đ

Khởi hành

THEO YÊU CẦU