Du lịch Brunei, khám phá đất nước giàu có 2019

Du lịch Brunei, khám phá một đất nước theo chế độ Quân chủ chuyên chế, vua đứng đầu nhà nước và nắm mọi quyền hành.

Brunei đây là đất nước giàu có

Brunei là một đất nước Hồi giáo giàu có nhờ tài nguyên dầu mỏ. Nói về sự giàu có thịnh vượng của đất nước này phải kể đến việc vàng được sử dụng để trang trí các Thánh đường Hồi giáo, cung điện, bảo tàng thậm chí các khách sạn 4-5 sao. Thánh đường Jame Assr Hassanil Bolikah Mosque sử dụng 5 tấn vàng để mạ vàng mái vòm và 29 đỉnh tháp. Hoàng cung Istana Nurul Iman được trang hoàng lộng lẫy và xa hoa bậc nhất thế giới với tổng chi phí 1,4 tỉ USD. Toàn bộ nội thất bên trong cung được đều được mạ vàng và kim cương.

Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah trị vị Brunei suốt 50 năm từ năm 1967, Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính. Là một trong những người giàu nhất thế giới với tài sản khổng lồ, Quốc vương sở hữu bộ sưu tập xe lớn nhất thế giới với 600 chiếc xe hơi đắt tiền, đáng kể là 165 chiếc Roll – Royce hạng sang làm theo đơn đặt hàng; chuyên cơ Boeing 747 được tân trang bằng vàng ròng và pha lê Lalique; 1 chiếc Airbus 340, 6 chuyên cơ nhỏ và 2 trực thăng. Ông đã từng tự lái chiếc Boeing 747 của mình đến Washington D.C “đàm đạo” cùng Tổng thống Obama về các vấn đề hợp tác dầu khí và biến đổi khí hậu.

Thứ 6 là ngày cầu nguyện: Theo đạo luật Sharia, thứ 6 là ngày cầu nguyện chung của toàn dân Brunei, nếu không đi cầu nguyện vào ngày này sẽ bị phạt tiền hoặc bỏ tù. Vì vậy mà vào thứ Năm, tất cả nhân viên trong nhà thờ phải lau chùi từng bậc thang, từng bức tường, cho đến khi không còn một hạt bụi để chào đón hàng nghìn người tới thánh đường vào trưa thứ sáu để cầu nguyện.

Được cấp nhà miễn phí: Người dân ở Brunei được nhà nước cấp nhà miễn phí. Nếu muốn có nhà, họ chỉ cần đăng kí nhận nhà với khoản phí tượng trưng 1USD. Sau vài năm họ sẽ được nhà nước cấp cho một ngôi nhà.

Cái sướng của người dân Brunei là từ lúc sinh ra không phải lo gì, chỉ cần theo đạo Hồi là đủ. Đất nước Brunei có chính sách miễn học phí cho toàn bộ công dân và bắt buộc ai cũng phải biết chữ. Tuy nhiên, nam và nữ học ở các trường khác nhau. Quan trọng nhất, sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, học sinh có nhu cầu học đại học ở nước ngoài chỉ cần đăng ký với nhà nước và ký cam kết. Theo đó, nhà nước hỗ trợ tiền cho học sinh du học bao nhiêu ở nước ngoài thì họ phải quay trở lại đất nước để làm việc bấy nhiêu năm. Đây là cách để Brunei khuyến khích công dân học tập và chống chảy máu chất xám.

Vì là một quốc gia Hồi giáo, nên ở Brunei không được phép bán bia,rượu và thịt lợn. Không có khu vui chơi, giải trí hay quán bar. Các cửa hàng không mở cửa trước 9g sáng sau 10g tối.

Phương tiện công cộng hiếm: Là một quốc gia giàu có nên người dân đều sở hữu ô tô riêng ( trung bình một người có 2 chiếc) nên các phương tiện công cộng như taxi hay bus rất hiếm. Chỉ có rất ít xe bus chủ yếu dành cho người nước ngoài đến Brunei làm việc. Nếu muốn sử dụng taxi phải gọi điện đặt trước một tiếng và hẹn thời gian đón về vì chẳng dễ dàng gì có thể bắt được taxi trên đường.

River Taxi ở làng nổi

Làng nổi Kampong Ayer ở Brunei được biết tới như là làng nổi lớn nhất thế giới. Tuy sống trên sông nước nhưng hầu như gia đình nào cũng có ôtô ở bãi xe trên đất liền. Hàng ngày họ đón “taxi nước” (loại thuyền gắn máy) vào bờ và lấy xe đi làm. Có hàng trăm chiếc “taxi nước” hoạt động liên tục phục vụ việc di chuyển của cư dân làng nổi Kampong Ayer, trong khi trên đất liền số taxi chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Việc điều trị khám và chữa bệnh ở Brunei cũng hoàn toàn miễn phí. Công dân nước này được khám định kì, và nếu bệnh tình nặng mà bệnh việc trong nước không điều trị được, họ sẽ được nhà nước hỗ trợ cho chuyển sang Singapore để chữa trị. Toàn bộ chi phí đều được nhà nước chi trả.