Du lịch Hà Giang mùa hoa tam giác mạch
Du lịch Ninh Bình Bái Đính - Tràng An - Tam Cốc
Moc Chau
HỒ BA BỂ - THÁC BẢN GIỐC - LẠNG SƠN 3N2Đ

Ngắm vẻ đẹp của vùng cao nguyên đá trên Con đường Hạnh Phúc

Cập nhật: 29/6/2017 | 11:24:35 AM  

Với dân phượt nói riêng và những ai yêu thích khám phá vùng cao nói chung thì đường Hạnh Phúc là một hành trình đặc biệt.

Với dân phượt nói riêng và những ai yêu thích khám phá vùng cao nói chung thì chinh phục con đường Hạnh Phúc là một hành trình đặc biệt. Hầu hết du khách muốn chinh phục cung đường này để thấy được cảnh sắc hùng vĩ cùng cuộc sống tươi đẹp phải vượt qua những con đèo cao vút như đèo Bắc Sum, đèo Cổng Trời, đèo Cán Tỷ, đèo Mậu Duệ, ngược lên Lũng Cú vời vợi mây trời. Và đặc biệt là vượt qua bức tường thành Mã Pì Lèng danh tiếng.

Con đường Hạnh Phúc bắc ngang qua Đèo Mã Pì Lèng. Ảnh: internet

Những khúc cua đầy hiểm trở. Ảnh: internet

Con đường Hạnh Phúc với chiều dài 185km xuyên cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang vốn là con đường được khởi đầu và thành hình từ công sức và cả máu xương của hàng vạn thanh niên xung phong từ những năm 50 – 60 thế kỷ trước. Không chỉ “hạnh phúc” bởi công sức làm ra con đường mà nhờ có con đường đó vùng đất Hà Giang và hàng ngàn con người nơi đây không còn bị biệt lập như trước, dù còn nghèo nhưng mọi lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, trường trạm, điện nước và đời sống của người dân đang dần phát triển. Là con đường làm tươi sáng tương lai của bao đứa trẻ bây giờ và mãi về sau.

Bỏ lại thành phố Hà Giang bình yên với cột mốc Km 0 của quốc lộ 2 để chinh phục đường Hạnh Phúc xuyên cao nguyên đá. Sau 20km tương đối bằng phẳng là đèo Cổng Trời Quản Bạ sừng sững chào mời với độ dốc lớn khiến xe phải bò số 1, số 2. Đứng trên Cổng Trời Quản Bạ du khách sẽ chẳng khó nhận ra một thị trấn Tam Sơn giàu có trải rộng giữa lòng thung lũng. Giữa những quả núi trùng trùng điệp điệp, một vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho Tam Sơn, nổi bật giữa cánh đồng Tam Sơn rộng lớn, bằng phẳng và màu mỡ là núi đôi Quản Bạ. Những bản làng của các dân tộc những huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc thấp thoáng trong màu đá xám xịt, đan xen là những cây ngô xanh mướt trên những núi đá khô cằn. Có đi bạn mới cảm nhận sâu sắc nhất sức sống mãnh liệt của con người và cây cỏ trên cao nguyên này.

Núi Đôi Quản Bạ giữa đất trời cao nguyên. Ảnh: internet
Nét đẹp thanh bình của thung lũng Sủng Là. Ảnh: internet
Đi tiếp qua thị trấn Đồng Văn, nơi nổi tiếng với những ngôi nhà bờ rào đá có trên một thế kỷ, nổi tiếng với phiên chợ nhóm vào cuối tuần và ngôi chợ cổ lâu đời. Đi tiếp khoảng 14km nữa là chứng tích về một thời giàu có của gia tộc họ Vương. Ông Vua Mèo Vương Chính Đức là người đầu tiên đặt nền móng cai trị các đồng bào dân tộc thiểu số ở đây. Nơi đây có dinh thự họ Vương được bao bọc bởi vòng tường đá dày 1 m, cao từ 2,5 – 3 m với kiến trúc trúc đậm chất Trung Hoa xưa vô cùng đặc biệt.
Những ngôi nhà với bờ rào đá được xếp cẩn thận, chắc chắn. Ảnh: internet
 
Dinh thự nhà họ Vương với kiến trúc vô cùng độc đáo. Ảnh: internet
Vượt qua những đoạn đèo dốc khác, ngắm nhìn trời mấy Hà Giang thay đổi trong từng cung đường. Khi màu xanh của dòng Nho Quế bắt đầu hiện ra uống lượn dưới chân các dãy núi, dừng xe ở đây ngồi trên mỏm đá huyền thoại bạn mới thấy lòng yêu thiên nhiên đất nước dâng trào và thốt lên rằng “đất nước mình đẹp biết bao”.
Sau một chặng đường nữa, khi dòng sông Nho Quế khuất hẳn dưới khe núi là đến Mèo Vạc. Chạm tới cột mốc Km 185 cũng là khi hành trình với con đường Hạnh Phúc đã trọn vẹn.
Một lần được đắm mình trong khung cảnh núi non rộng lớn, hùng vĩ; được trải nghiệm cảm giác chinh phục những cung đường gấp khúc - một bên là vách núi, một bên là vực thẳm .... chắc chắn sẽ khiến bất kì ai cũng muốn một lần nữa được đi trên con đường Hạnh Phúc này.
 
 
Xem thêm:
10 địa điểm không thể bỏ lỡ khi du lịch Hà Giang 
7 món ăn nhất định phải thử khi du lịch Hà Giang
Những điểm ngắm hoa tam giác mạch đẹp nhất tại Hà Giang
Những trải nghiệm nên thử khi đi du lịch Hà Giang
Du lịch Hà Giang - cao nguyên đá 3 ngày 2 đêm